Những dấu hiệu lạc quan về thị trường bất động sản 2017

0
483
Thị trường bất động sản 2017 đã có chuyển biến tích cực trong những tháng đầu năm. Với sự xuất hiện của hàng loạt các dự án lớn. Sự ra đời hàng ngàn những căn hộ chung cư đã tạo nên một cú hích mạnh mẽ cho thị trường bất động sản 2017

Hứa hẹn cải thiện lệch pha cung cầu

Chung cư cao cấp
dự án chung cư cao cấp Vinhomes

Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang nhận định. Năm 2017 sẽ có sự chuyển hướng mạnh mẽ sang phân khúc bất động sản vừa túi tiền. Đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, có thu nhập thấp.

Điển hình là Tập đoàn Vingroup vừa công bố kế hoạch phát triển 200.000 – 300.000 căn nhà. Có giá từ 700 triệu đến một tỷ đồng một căn trong 5 năm tới thuộc dự án Vinhomes Vincity. Bao gồm các dự án như; Dự án Vincity Quận 9; Dự án Vincity Gia Lâm, Vincity Đan Phượng

Ngoài ra, nhiều ông lớn khác như: Him Lam, Nam Long, N.H.O… Định hình rổ hàng hóa về phân khúc này. Mặc dù hiện nay thị trường đang lệch pha cung cầu, có xu thế lệch về phía phân khúc bất động sản cao cấp.

Điển hình là các dự án chung cư cao cấp như: Dự án Vinhomes Smart City của Vinhomes vẫn đang cháy hàng. Các nhà đầu tư cũng như người dân đang gấp rút đăng ký để có được căn hộ tại dự án này

Nhưng từ năm 2017 trở đi cục diện có thể từng bước thay đổi.

Vốn đầu tư từ nước ngoài đang tăng

Jones Lang LaSalle dự báo. Trong năm 2017, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục dõi theo khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt là Việt Nam.

Theo dữ liệu của đơn vị này. Đầu tư vào lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam đã tăng 12% so với năm trước. Và dự báo những điều kiện thuận lợi sẽ tiếp tục gia tăng. Khi thị trường minh bạch hơn và tốc độ tăng trưởng GDP dự kiến sẽ đạt khoảng 6%. Phù hợp với tốc độ tăng trưởng trong thời gian tới.

Kiện toàn các công cụ hỗ trợ và bảo vệ

Vinhomes Royal City
Vinhomes Royal City

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết. Năm 2017 Chính phủ sẽ có quyết tâm cao hơn trong hoạch định chính sách. Sửa đổi pháp luật nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi. Tạo sức phát triển mạnh hơn cho thị trường bất động sản.

Các chính sách có thể được điều chỉnh trong năm 2017 khá nhiều.

Thứ nhất, công cụ tín dụng: giám sát chặt đồng thời có lộ trình hạn chế tín dụng vào thị trường bất động sản theo Thông tư 06/2016 của Ngân hàng Nhà nước.

Thứ hai: công cụ quy hoạch gồm quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển đô thị, nhà ở.

Thứ ba: công cụ hành chính nhằm ràng buộc nghĩa vụ của chủ đầu tư để bảo vệ người tiêu dùng.

Mua bán bất động sản sôi động

Hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án (M&A). Trong năm 2017 sẽ phát triển mạnh hơn trước đây.

Thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP HCM. Tồn kho bất động sản cả nước còn khoảng 31.842 tỷ đồng. Giảm 19.047 tỷ đồng so với năm 2015. Trong đó, TP HCM chỉ còn tồn kho 5.954 tỷ đồng, giảm 4.153 tỷ so với 2015.

Với lượng hàng tồn kho chuyển sang 2017 khoảng gần 13.000 tỷ đồng. Sẽ là mảng thị trường mua bán dự án cực kỳ sôi động cho cả doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, Lê Hoàng Châu cho rằng. Các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam đang thống lĩnh và dẫn dắt thị trường bất động sản. Và cả thị trường mua bán sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án.

LEAVE A REPLY